Vàng da có phải là bệnh gan?

Hỏi: Da tôi trông mái vàng, mắt cũng hơi vàng, thể trạng to lớn nhưng lại yếu. Xin hỏi dược sĩ liệu có phải tôi bị bệnh gan? Nhờ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

( Liêu Thị Thủy, Vinh)

Trả lời: Chào bạn, rất vui bạn đã gửi câu hỏi đến cho Đông dược Xuân Quang.

Rất nhiều bệnh có thể gây vàng da. Trong thư bạn không nói rõ ngoài vàng da còn có triệu chứng nào đi kèm. Sau đây xin đơn cử một số nguyên nhân gây vàng da để bác tham khảo. Nếu vàng da mà nước tiểu trong thì thường là do huyết tán (bệnh tan huyết bẩm sinh), vàng da kèm nước tiểu vàng đậm là dấu hiệu các bệnh gan mật. Nếu đường gan mật từng phải mổ, nên nghĩ tới chít hẹp đường mật sau mổ. Với người bệnh tiểu đường trên 50 tuổi, vàng da thường là biểu hiện ung thư tụy. Với người nghiện rượu lâu năm, đó là dấu hiệu xơ gan, viêm gan. Vàng da ở người bệnh ung thư (đã được chẩn đoán hoặc vừa mổ) có thể báo hiệu là đã bị di căn vào gan. Nếu có tình trạng ngứa lâu năm, nay lại vàng da, cần nghĩ đến chứng do ứ mật trường diễn trong gan. Những người từng sống ở vùng có ký sinh trùng gây bệnh vàng da có thể là hậu quả của sự hình thành các kén nước trong gan. Việc khám lâm sàng đóng vai trò quan trọng tìm nguyên nhân gây vàng da. Tuy nhiên, để xác định chắc chắn, bệnh nhân cần làm một số xét nghiệm như siêu âm ổ bụng kiểm tra kích thước gan (phát hiện u cục, kén, sỏi trong gan), Xquang (tìm sỏi canxi túi mật), soi phúc mạc (phân biệt ứ mật trong hay ngoài gan, phát hiện tính chất ung thư và tiên lượng), sinh thiết gan (phân biệt ung thư gan, xơ gan…).

Trường hợp của bác nên đi khám sớm tại chuyên khoa nội tiêu hóa của bệnh viện gần nhà để tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

Bạn có thể tham khảo thuốc Giải độc gan Xuân Quang, giúp tăng cường chức năng gan, giải độc, mát gan. Bảo vệ gan tốt cho những người hay uống rượu bia, hút thuốc, nóng trong người, táo bón, vàng da, mụn nhọt, người cao tuổi bị suy nhược chức năng gan…Thì đây liều thuốc an toàn, được sản xuất hoàn toàn 100% từ dược liệu thiên nhiên “cứu cánh” cho lá gan của bạn. Thuốc Giải độc gan Xuân Quang sản xuất dưới sự xét duyệt của Bộ Y Tế Việt Nam, chất lượng ISO 9001:2008, giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh, chống chọi với mọi loại bệnh tật nguy hiểm nhất.

Đông dược Xuân Quang thân chúc bạn luôn khỏe!