Người xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh nhân nên dùng đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin A và hạn chế đồ uống có ga, chất kích thích, các loại thực phẩm cay nóng…

Theo Thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành, chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp người bệnh mắc ung thư vòm họng hạn chế tác dụng phụ khi tiến hành xạ trị, tăng tỷ lệ sống.

Thực phẩm nên ăn

Thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A có tác dụng trong việc kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin A góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, không để chúng xâm lấn sang các tế bào bình thường. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A là điều cần thiết cho người mắc ung thư vòm họng cũng như các bệnh ung thư khác.

Vitamin A có chứa rất nhiều trong các loại hoa quả, rau củ có màu vàng và đỏ như: gấc, cam, đu đủ, cà rốt…

Đồ ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa

Người bệnh xạ trị ung thư vòm họng thường bị nuốt nghẹn, đau họng khi nuốt. Thậm chí, khi khối u phát triển, người bệnh có thể không ăn uống được gì. Do đó, để hạn chế đau họng và nuốt nghẹn người bệnh nên sử dụng đồ ăn dạng lỏng, mềm. Thức ăn nên được xay nhuyễn để dễ nuốt hơn.

Bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng nên ăn các loại thức ăn ở dạng lỏng như cháo, súp.

Đồ ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bổ sung chất dinh dưỡng giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh, để chống chọi ung thư tốt hơn. Các chuyên gia khuyên người mắc ung thư vòm họng nên ăn nhiều đồ ăn dinh dưỡng như: cá hồi, tôm, bơ, sữa… Ưu tiên cách chế biến mềm, lỏng, dễ ăn.

Uống nhiều nước

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể là điều rất cần thiết. Người bệnh có thể uống nhiều nước lọc hoặc sữa, nước ép hoa quả, nước ép rau củ…

Thực phẩm cần kiêng

Các loại đồ uống có ga, chất kích thích

Rượu bia, các loại nước ngọt nhiều ga hay bất kỳ đồ uống nào có chứa chất kích thích luôn là điều cần tránh với người bệnh ung thư vòm họng. Những thực phẩm này làm tình trạng niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn cũng như cản trở tác dụng của nhiều phương pháp điều trị.

Ngoài ra, việc xạ trị ung thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng. Lúc này, người bệnh cần chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước chanh…

Thực phẩm quá chua, cay nóng

Để đảm bảo vùng miệng, họng của người bệnh không bị tổn thương nhiều hơn, trong quá trình chế biến cần tránh các loại gia vị như tiêu, ớt…

Thịt đỏ

Người mắc ung thư vòm họng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên hạn chế ăn thịt đỏ (không quá 500 gram một tuần) để đảm bảo sức khỏe.

Bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng nên hạn chế ăn thịt đỏ.

Ăn mặn

Không ít người bệnh ung thư vòm họng có các bệnh lý đi kèm về huyết áp, tim mạch… Việc ăn quá mặn không chỉ làm mất canxi, loãng xương sớm, ảnh hưởng xấu tới thận mà còn gia tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp… tăng nguy cơ tử vong.

Ăn quá nhiều đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đẩy quá trình di căn ung thư nhanh hơn.

Thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Thuốc lá gây tác động xấu lên toàn bộ cơ thể, các chất độc trong khói thuốc làm tình trạng bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ tử vong…

Thực tế, lựa chọn chế độ ăn uống, bao gồm cả các loại thực phẩm cần tránh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người . Để tìm ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.