Covid-19 tấn công nội tạng cơ thể

Hai nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng ngoài phổi, Covid-19 còn ảnh hưởng đến hầu hết cơ quan bao gồm cổ họng, tim, gan, não, thận và ruột.

Kết quả hai nghiên cứu được xuất bản hôm 13/5, trên Tạp chí Y khoa Nature và Tạp chí Y khoa New England. Phát hiện mới có thể là câu trả lời cho một số hiện tượng lạ ở bệnh nhân nCoV, bao gồm đau đầu, suy thận và đông máu gây đột quỵ hoặc tắc nghẽn máy lọc.

nCoV vẫn được phân loại là virus gây bệnh đường hô hấp, truyền qua các giọt bắn của người dương tính, nhưng đôi khi nó cũng gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa khác.

Trong nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Nature, tiến sĩ Jie Zhou và các đồng nghiệp tại Đại học Hong Kong đã tìm hiểu quá trình phát triển của virus trong ruột. Bằng cách nuôi cấy nCoV ở ruột của cả dơi và người tại phòng thí nghiệm, họ kết luận virus không chỉ cư trú mà còn tiếp tục nhân lên.

“Đường ruột của con người có thể là môi trường truyền nhiễm nCoV”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng virus trong chất thải của người bệnh cũng có khả năng làm lây nhiễm bệnh.

“Một nữ bệnh nhân 68 tuổi bị sốt, đau họng, ho và tiêu chảy sau khi tới Bệnh viện Princess Margaret. Chúng tôi phân lập virus từ mẫu phân của bà ấy để chứng minh rằng nCoV vẫn tiếp tục nhân lên trong các chất hữu cơ của con người”, nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Y bác sĩ tại một bệnh viện ở Edinburgh, Scotland đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Guardian

Trong khi đó, nhóm chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf, Đức, khám nghiệm thi thể 27 bệnh nhân Covid-19. Họ tìm thấy virus ở hàng loạt bộ phận quan trọng của cơ thể.

“nCoV được phát hiện ở phổi, hầu họng, tim, gan, não và thận”, kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa New England, cho biết.

Các nhà khoa học nhận định nCoV hoạt động tích cực ở thận. Điều này lý giải vì sao rất nhiều bệnh nhân Covid-19 tổn thương nặng nề cơ quan này.

Khả năng tấn công nhiều bộ phận khác nhau của virus có thể khiến tình trạng sức khỏe bệnh nhân trở nên trầm trọng. Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và thận dễ chuyển nặng sau khi nhiễm nCoV.

Khi đại dịch đã qua đỉnh, số lượng bệnh nhân đủ nhiều để tiến hành phân tích dữ liệu, dường như mỗi tuần, các bác sĩ lại tìm ra một triệu chứng mới của Covid-19. Đến nay, giới chuyên gia đã ghi nhận những biểu hiện trước và sau khi nhiễm bệnh bao gồm: đông máu, “bão cytokine”, hội chứng Kawasaki, tổn thương thận cấp tính, biến chứng tiết niệu, hiện tượng “ngón chân Covid”…

Theo CNN