Có nên nhịn ăn để giải độc, thanh lọc gan?

Hỏi: Chào dược sĩ. Có người khuyên tôi nên thanh lọc, giải độc gan mỗi tháng một lần bằng cách nhịn ăn hay ăn toàn rau củ sạch và uống nước nhiều. Như vậy có đúng không? Bình thường tôi ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tập thể dục đều đặn thì có cần giải độc gan nữa không?

(Hồ Minh Nhi, Bà Rịa)

Trả lời:

Chào bạn,

Về phương diện dân gian, những biện pháp bạn nêu được cho là có lợi đối với gan, thận. Tuy nhiên, uống nhiều nước, nhịn ăn ở mức độ vừa phải mới có lợi về mặt khoa học. Đồng thời cũng phải đảm bảo dùng thực phẩm an toàn và sạch thì mới góp phần bảo vệ gan.

Vấn đề là làm sao để có thực phẩm và nước uống an toàn. Đó là chưa kể chúng ta có thể bị nhiễm siêu vi viêm gan B, C từ đường máu hay sinh dục (chứ không phải qua ăn uống). Nước ta lại có tỉ lệ viêm gan siêu vi B cao: 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Ngoài ra hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm độc như khói bụi, khói thuốc lá, hoá chất độc hại từ thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt… Do đó, việc nhiễm độc là không thể tránh khỏi.

Tóm lại, khi nguy cơ gan bị nhiễm độc cao thì việc tăng cường khả năng giải độc, chủ động chống độc cho gan và bảo vệ gan là cần thiết. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ và tham khảo ý kiến chuyên gia trong việc lựa chọn phương pháp giải độc gan tận gốc, an toàn và hiệu quả. Forvim – Ngân kiều giải độc gan Xuân Quang là giải pháp hiệu quả để giải độc gan mỗi ngày, không chỉ người bệnh nóng gan nói riêng mà người bình thường đều có thể sử dụng để có lá gan khỏe mạnh hơn. Forvim là sản phẩm do Công ty TNHH Đông Dược Xuân Quang sản xuất, dưới sự xét duyệt của Bộ Y Tế Việt Nam, đạt chất lượng ISO 9001:2008. Thành phần bào chế hoàn toàn lành tính với các loại thảo dược quý từ tự nhiên, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, rất hiệu quả cho việc mát gan – lợi mật và giải độc cho cơ thể, “cứu cánh” cho lá gan của bạn.

Đông dược Xuân Quang mến chúc bạn luôn khỏe!