Chăm sóc đường tiêu hoá sau “kỳ nghỉ dài” giãn cách xã hội phòng chống COVID-19

Ngày 23/4 chính sách nới lỏng giãn cách xã hội đã được thực hiện ở các địa phương. Trải qua 21 ngày thực hiện nghiêm về giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID -19 hẩu hết người dân đều tuân thủ và thực hiện tốt. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 đã có những tín hiệu vui. Đến nay, hơn 80% số bệnh nhân mắc bệnh COVID -19 đã khỏi bệnh, 1 tuần qua chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

Nhiều người cho rằng, thời gian giãn cách xã hội như là “cơ hội tốt” để sống chậm và hưởng thụ với cách riêng của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một vấn đề nhiều người cũng gặp phải và thường than phiền trong thời gian này rất khó kiểm soát cân nặng, và bên cạnh đó là sự “ì ạch” của đường tiêu hoá.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một hệ tiêu hóa bình thường là khi chúng ta ăn vào, chúng cảm thấy tiêu được. Nếu hệ tiêu hóa có vấn đề tức là chúng ta ăn vào cảm thấy khó tiêu hoặc là chúng ta sẽ thấy có tình trạng trướng bụng sau ăn, hoặc là chướng hơi sau ăn, hoặc là đi tiêu sau ăn hoặc là trong ngày chúng ta đi tiêu rất nhiều lần, phân lỏng. Hoặc một cảnh báo của hệ tiêu hóa nữa là một số bệnh nhân ăn bình thường, tiêu bình thường nhưng khả năng hấp thu không bình thường nghĩa là thay đổi thể trạng. Đó là những dấu hiệu cảnh báo của hệ tiêu hóa có vấn đề.

Những trục trặc đường tiêu hoá sau một kỳ nghỉ dài khiến bạn khó chịu (ảnh minh hoạ)

Theo đó, trong những dịp nghỉ dài như nghỉ lễ, tết hay đặc biệt là những ngày “giãn cách xã hội” vừa qua vấn đề của sức khoẻ đường tiêu hoá lại đươc nhiều người nhắc đến. Bởi những ngày thực hiện “giãn cách xã hội” mọi người cũng có tâm lý ăn uổng thoải mái hơn vì có thời gian ở nhà chế biến thực phẩm cầu kỳ hơn, hấp dẫn hơn. Dẫn đến cơ thể được  cung cấp quá thừa dinh dưỡng trong khi chế độ tập luyện gần như không có nên hệ tiêu hoá bị đảo lộn dẫn đến đầy bụng, trướng hơi, ậm ạch rối  loạn tiêu hoá rất hay xảy ra, thậm chí vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Đáng nói là, người cao tuổi, trẻ em và những người có tiền sử bệnh mãn tính là các đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hoá. Bởi chỉ cần một trạng thái mất cân bằng thì bệnh lý tiềm tàng sẽ bộc phát.

Trước tình trạng này, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên bắt đầu và điều chỉnh lại chế độ ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết như đường đạm mỡ, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là đủ nước có như vậy mới giúp cho ống tiêu hóa vận chuyển và hấp thu thức ăn tốt hơn và có chế độ tập luyện, ngoài ra cần phải ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ giúp cho cơ thể có phản xạ có điều kiện và đến giờ đó sẽ có sự bài tiết giúp cho hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ăn vừa đủ và đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng để bảo đảm sức khoẻ (ảnh minh hoạ)

Luôn nhớ, mọi người phải có sự kiểm soát trong ăn uống  đừng quá vui mà mất kiểm soát , đường nuông chiều bản thân quá, đừng bắt hệ tiêu hóa mình làm việc quá nhiều. Nên ăn vừa vừa, không ăn quá no.