Bí kíp “hết khổ” vì rối loạn tiêu hóa ngày tết

Rượu bia gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho đường ruột.. Để không khổ sở vì những triệu chứng rối loạn tiêu hóa hành hạ ngày tết, bạn cần “nằm lòng” những bí quyết dưới đây.

Khổ sở vì “chén chú chén anh”

Vào dịp tết hầu hết những người hay uống rượu bia đều gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, vì trong đường ruột của chúng ta chứa rất nhiều lợi khuẩn làm nhiệm vụ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiết enzym tiêu hóa thức ăn.

Nhưng rượu bia dội vào đường ruột sẽ làm chết hàng loạt lợi khuẩn nên gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột không có đủ enzym tiêu hóa (vì lợi khuẩn là nhà máy sản xuất 3000 enzym tiêu hóa – theo The enzym factor – Hiromi Shinya”, đồng thời làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hoạt động của nhu động ruột và làm rối loạn hấp thu nước, chất dinh dưỡng, chất điện giải cũng như quá trình đào thải ở đại tràng gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy, phân nát, kích thích đi ngoài nhiều lần.

Khi bị các rối loạn tiêu hóa chúng ta thường chỉ chú trọng chữa triệu chứng. Nhưng chính sự chủ quan và lạm dụng các loại thuốc sẽ giết chết hết lợi khuẩn làm cho hệ tiêu hóa ngày càng yếu dần và khó phục hồi, dễ dẫn đến một số bệnh lý như viêm viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích…

Bí kíp “hết khổ” vì rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia ngày tết

Theo các chuyên gia tiêu hóa: bổ sung ngay lợi khuẩn cho đường ruột là vô cùng cấp thiết nếu muốn bụng dạ yên ổn. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) – loại lợi khuẩn đáng giá nhất, được ví là vua của các lợi khuẩn, cư trú ở ruột non và đại tràng, chiếm 90% tổng số tất cả lợi khuẩn đường ruột. Riêng ở đại tràng Bifido chiếm gần như tuyệt đối 99% tổng số lợi khuẩn.

Bổ sung lợi khuẩn sống Bifido sẽ đảm bảo đủ 3000 enzym tiêu hóa thức ăn, bụng dạ sẽ nhẹ nhõm, phân thành khuôn, giúp dần phục hồi hệ lợi khuẩn và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột đạt tỉ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn.

Đặc biệt, lợi khuẩn Bifido sẽ tiết chất nhờn bao tráng lên toàn bộ niêm mạc đại tràng, phục hồi lớp lót bảo vệ người bệnh phòng ngừa biến chứng thành viêm đại tràng.

Đồng thời, lợi khuẩn Bifido bám trên các nhung mao ở  ruột non sẽ giúp xử lý một phần chất độc từ rượu bia , giảm tải gánh nặng cho gan và thận, giúp gan thận khỏe mạnh, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm như: tăng men gan, xơ gan,..

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ  chết khi qua môi trường axit, nên khi xuống đến dạ dày gần như bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tin vui cho người rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia:

Dưỡng vị tán Xuân Quang là sự kết hợp của các loại thuốc quý: Cam thảo, hương phụ, đại hồi, hậu phác, trần bì, sài hồ, mộc hương, sa nhân, chỉ xác, bạch thược, xuyên khung, quế,  trong đó:

Cam thảo: có tác dụng giải độc rất mạnh đối với độc tố của bạch cầu, hiện tượng choáng váng. Trị các vết loét trong bộ máy tiêu hóa.

Hương phụ: lưu thông khí tự do vào can; giảm đau. Khí can tràn lên vị biểu hiện như chướng, đau bụng và thượng vị, giúp tiêu hóa, ăn không tiêu, chữa nôn mửa.

Đại hồi: giúp tiêu hoá, tác dụng trên hệ thần kinh và cơ (dịu đau, dịu co bóp) được dùng trong đau dạ dày, đau ruột và trong những trường hợp dạ dày và ruột co bóp.

CHỈ ĐỊNH

  • Giúp trị đau trong viêm loét dạ dày, tá tràng; do hàn thấp hoặc thừa acid dịch vị
  • Trị viêm đại tràng, đau vùng thượng vị.
  • Chữa trúng thực, sôi bụng, sình bụng, ăn uống chậm tiêu.