3 thảo dược quý phòng ngừa tiểu đường, không phải ai cũng biết
 “Thiên nhân hợp nhất” – con người là khởi nguồn của thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên và phát triển cùng thiên nhiên là quan niệm dân gian được lưu truyền lâu nay. Do vậy, dùng thảo dược quý chữa bệnh từ xa xưa vẫn được tin dùng đến nay bởi sự lành tính và dễ dùng.

Không những thế, với sự phát triển của khoa học hiện đại, thảo dược quý được phát triển lên 1 tầm cao mới bởi những nghiên cứu hiện đại hoàn toàn chứng minh được tính hiệu quả, an toàn khi sử dụng, liều lượng hợp lý đối với mỗi thảo dược thiên nhiên khác nhau.

Đối với bệnh tiểu đường cũng vậy, rất nhiều thảo dược thiên nhiên đã được kiểm chứng giúp kiểm soát tốt đường huyết và làm giảm các biến chứng ở người tiểu đường.

Dưới đây xin giới thiệu 3 thảo dược được đánh giá đem lại hiệu quả cao đối với người tiểu đường mà không phải ai cũng biết:

Dây thìa canh

Dây thìa canh là một loại dược liệu đã được nghiên cứu ở nước ta hơn 10 năm nay và hiện nay đã được đưa vào dược điển Việt Nam. Dây thìa canh có các tác dụng tập trung trên người đái tháo đường đã được rất nhiều các nghiên cứu minh họa chứng minh:

-Giảm đường huyết, ổn định đường huyết nhờ các cơ chế: Ức chế hấp thu đường ở ruột sau khi ăn, Giảm tân sinh đường ở gan, Tái sinh đảo tụy, tăng tiết insulin, Làm tăng sử dụng glucose, -Không gây hạ đường huyết quá mức, Ổn định đường huyết, giảm HbA1c

-Giảm cholesterol, giảm LDL-c, giảm triglicerid nhờ cơ chế: Tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, Giảm cholesterol và triglycerid, LDL-c trong máu, Giảm lipid trong máu và trong gan. Nhờ đó góp phần hạn chế biến chứng trên tim mạch

Tỏi đen

Tỏi đen có các hoạt chất chính là  SAC (S-allyl-cistein), polyphenol, flavonoid và 18 loại acid amin được biết đến như một thảo dược có nhiều tác dụng, với cơ chế là dọn dẹp các gốc tự do và là một loại thảo dược có khả năng chống oxi hóa mạnh, có nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được chứng minh những tác dụng của tỏi đen như: Giảm cholesterol máu, phòng ngừa và giảm béo phì, Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, Giảm đường huyết, hạ men gan, bảo vệ gan, Bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ, Hạn chế quá trình lão hóa chống stress, nâng cao sức đề kháng, Tác dụng tốt cho tiêu hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Trên bệnh đái tháo đường tỏi đen có tác dụng chống oxi hóa bảo vệ tế bào, tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, kích thích miễn dịch giúp kiểm soát đường máu, ngoài ra có tác dụng giảm mỡ máu nên hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng tim mạch.

Quế chi

Quế chi có tác dụng ức chế tăng đường huyết sau ăn, một chỉ số quan trọng đối với người bị đái tháo đường đặc biệt là những người mới mắc. Ngoài ra quế chi còn có tác dụng giúp tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin và giảm mỡ máu.

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, cho tới nay bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể quản lý bệnh bằng các phương pháp điều trị hợp lý, kết hợp giữa chế độ ăn uống, luyện tập và dùng thuốc.

Chính bởi vậy, một số biện pháp tự nhiên bao gồm ăn uống nhiều thực phẩm thô, ít đường, ít chất béo và vận động đều đặn không chỉ giúp phòng ngừa mà còn có thể  đảo ngược tình trạng bệnh lý giúp người bệnh đái tháo đường từng bước giảm dần sự lệ thuộc vào chế độ dùng thuốc.

Điều quan trọng nữa là hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và kết hợp sử dụng thêm 3 thảo dược này giúp tăng cường hiệu quả, phòng ngừa biến chứng. Có thể nói, sự kết hợp giữa y học hiện đại và Đông y hiện nay đang trở thành xu hướng đẩy lùi bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay.